Lò cao

Ngày đăng: 13-11-2023

Giải pháp vật liệu chịu lửa cho sàn ra gang

Sàn ra gang lò cao là một công đoạn mà các thao tác vận hành hàng ngày, hàng giờ quyết định trực tiếp đến sản lượng gang ra lò và an toàn vận hành cả hệ thống. 
Novaref thiết kế giải pháp thể xây, sản xuất vật liệu chịu lửa và thực hiện hợp đồng trọn gói (Full-line contract) về VLCL cho sàn ra gang lò cao. Các vật liệu chịu lửa sử dụng cho các máng tháo gang, tháo xỉ của lò cao, với thành phần thuộc hệ Al2O3-SiC-C đáp ứng các yêu cầu: Mật độ và cường độ cao, bền sốc nhiệt tốt, chịu mài mòn và ăn mòn hóa nhiệt cao của gang và xỉ lỏng, vì thế có tuổi thọ dài và cho sản lượng ra gang cao đẩm bảo cho sàn ra gang vận hành ổn định và an toàn. Sản phẩm bao gồm nhiều chủng loại phù hợp cho từng vị trí sử dụng:

 • Novacast-30SCI Novacast-30SCS: Máng chính lò cao công suất lớn (>2500m3)
 • Novacast-25SC: Máng chính lò cao công suất trung bình (1000-2500m3) và nhỏ (<1000m3)
 • Novacast-20SC: Dùng cho rãnh gang
 • Novacast-10SC: Dùng cho dùng cho rãnh xỉ
 • Novacast-12SC: Dùng cho máng lắc
 • Novacast-30SC: Dùng cho ụ chắn xỉ
 • Bê tông phun Novagun-20SCNovagun-15SC: dùng để vá nóng máng gang chính, rãnh gang và thùng chứa gang lỏng cho các lò cao công suất khác nhau
 • Hỗn hợp đầm lò Novaram-25SCNovaram-15SC: Sử dụng trong vận hành đúc gang thỏi, sửa chữa máng tháo gang và tháo xỉ của các lò cao công suất khác nhau.

 

Bùn bịt lỗ ra gang lò cao

Novaref đã nghiên cứu phát triển công nghệ và lần đầu tiên ở Việt Nam sản xuất sản phẩm Bùn bịt lỗ ra gang lò cao (Taphole Clay). Sản phẩm Novatap với các phẩm cấp khác nhau được thiết kế và sử dụng thành công và ổn định cho các lò cao công suất khác nhau ở Việt Nam, từ lò nhỏ 180m3, 320m3, 450m3, 550m3, 630m3 đến lò 1080m3, bao cả lò có 1 lỗ ra gang và 2 lỗ ra gang. Vấn đề cốt lõi để sản phẩm bùn bịt sử dụng phù hợp và hiệu quả với từng lò cao là là sự phối hợp và cân bằng giữa các tính chất gần như đối ngược nhau trong cùng 1 vật liệu, đó là: 

 1.   Dễ bơm bắn, đạt chiều dài lỗ gang yêu cầu và tạo nấm bên trong để bảo vệ lỗ ra gang.
 2.   Có khả năng thẩm và thoát khí, dễ khoan.
 3.   Chịu bào mòn khốc liệt của xỉ lỏng và gang lỏng khi ra lò, giữ được lỗ và đạt thời gian ra gang yêu cầu.

Novaref nắm vững giải pháp cân bằng các yếu tố đó và điều chỉnh phù hợp cho từng lò cao riêng biệt, đảm bảo cho lò vận hành ổn định và an toàn, với sản lượng ra gang đạt yêu cầu.