Lò quay và vòi đốt

Ngày đăng: 05-12-2023

Trong lò quay bê tông chịu lửa sử dụng cho cả guốc lò đầu vào và đầu ra clinker. Trong khi vật liệu cho guốc đầu vào có thể sử dụng cùng loại cho buồng khói (hoặc tương đương) thì guốc lò đầu ra là một cơ cấu phức tạp hơn rất nhiều. Lớp vật liệu chịu lửa ở đây chịu tác động của một tổ hợp các yếu tố: 1/ Nhiệt độ cao và mài mòn cao của clinker; 2/ Giãn nở trực tiếp và dồn đẩy của gạch chịu lửa zôn chuyển tiếp dưới; 3/ Tương tác co giãn do nhiệt của miệng vỏ lò và các miếng đúc hợp kim guốc lò gắn trên nó; 4/ Xung nhiệt liên tục tạo ra giữa nhiệt của luồng clinker ra và gió hai từ cooler đưa vào; 5/ Tốc độ gia nhiệt nhanh khi sấy lò để vận hành trở lại dễ gây nứt nổ khối bê tông chịu lửa guốc lò mới đổ (vì nó thường là hạng mục hoàn thành sau cùng trước khi sấy lò).

Novaref đã hoàn thiện để có các sản phẩm Novacast-SiC30N, Novacast-SiC30NZ chuyên dùng cho guốc lò hội tụ đủ các tính chất như độ bền cơ, độ chịu mài mòn cao, bền sốc nhiệt tốt, giãn nở nhiệt thấp, sấy nhanh mà không nứt nổ, bảo được tuổi thọ sử dụng cao phù hợp với chù kỳ sửa chữa của các lò quay công suất khác nhau.

Đầu vòi đốt là vị trí khắc nghiệt nhất. Vật liệu chịu lửa phải chịu bức xạ nhiệt từ ngọn lửa và từ vùng nhiệt cao nhất trong lò (~1450oC), đồng thời sự xói mòn do dòng bụi clinker theo gió hai kết hợp với ăn mòn hóa học rất cao từ chất kiềm bay bốc và muối lưu huỳnh sinh ra từ đốt cháy than. Sản phẩm Novacast-SiC30B, Novacast-SiC30BF chuyên dùng cho đầu vòi đốt chống chịu tốt với các điều kiện khắc nghiệt đó và đảm bảo tuổi thọ đáp ứng chu kỳ vận hành lò.