Nghiên cứu-phát triển.

GIẢI PHÁP THI CÔNG PHUN BÊ TÔNG CHỊU LỬA ÍT XI MĂNG

Bê tông chịu lửa (BTCL) ít xi măng (XM), siêu ít XM và loại không XM vốn dĩ chứa các phụ gia phân tán để giảm nước và tăng độ chảy, tính công tác phù hợp với phương pháp thi công đổ đúc có đầm rung hoặc tự chảy. Phương pháp truyền thống này với yêu cầu lắp đặt cốp-pha nên chi phí nhân công cao, tốc độ thi công chậm, chưa nói đến một số vị trí trong lò rất khó để lắp côp-pha.

Có phương pháp thi công tiên tiến hơn cho các loại BTCL trên gọi là bơm phun (wet shotcrete) - BTCL được trộn ướt rồi bơm áp lực cao đến đầu vòi phun, tại đây khí nén và phụ gia đông tụ được đưa vào để phun BTCL vào vị trí thể lò. Phương pháp này cho năng suất thi công cao, chất lượng thể phun tốt. Tuy nhiên hệ thiết bị thi công này thường lớn, vận hành phức tạp và công tác khai triển hệ ống dẫn mất nhiều thời gian, nhân lực. Vậy nên nó chỉ phù hợp và phát huy được hiệu quả với các công trình có khối lượng thi công rất lớn. Cũng từ đó phát sinh nhu cầu về một phương pháp thi công đơn giản, gọn nhẹ hơn bơm phun nhưng nhanh và hiệu quả hơn so với đổ đúc truyền thống. Trên cơ sở công nghệ phun khô (dry gunning) BTCL truyền thống, ở các nước phát triển đã bắt đầu áp dụng giải pháp phun khô cho BTCL ít XM, siêu ít XM và không XM. Với cấu hình thiết bị gọn nhẹ, đơn giản, dễ di chuyển và đấu nối, giải pháp này rất phù hợp các hạng mục thi công có khối lượng nhỏ và vừa - như thị trường thi công chịu lửa ở Việt Nam. 

Novaref đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm theo hướng điều chỉnh hệ phụ gia, cấp phối cỡ hạt trong BTCL ít XM để phù hợp với chế độ phun khô, bao gồm điều chỉnh tăng tốc độ thấm ướt vật liệu, tốc độ đồng nhất, đông tụ nhanh, tính bám dính tốt và giảm lượng nẩy bật, phát triển cường độ sớm. Cùng với đó là việc chọn cấu hình các bộ phận máy và điều chỉnh cấu tạo máy phun khô truyền thống để tăng hiệu suất đồng nhất vật liệu trong vòi phun và đảm bảo cho dòng liệu chảy đều và liên tục. Các bước phun thử nghiệm được tiến hành tiến hành để đánh giá các thông số phun, tiếp tục điều chỉnh hoàn thiện để cuối cùng thiết lập được một giải pháp hoàn chỉnh về phun khô cho các sản phẩm BTCL ít XM, siêu ít XM và không XM. Trên nên tảng đó, một dải sản phẩm Novagun-xxLC, Novagun-xxSC Novagun-xxNC được thiết kế và sản xuất cho mục đích thi công phun khô, với các thành phần, tính chất và mục đích sử dụng khác nhau, đã được Novaref đưa vào áp dụng trong những năm gần đây. Các sản phẩm này rất phù hợp cho việc thi công sửa chữa ở nhiều vị trí trong lò xi măng, lò nung quặng sắt vê viên, ống gió nóng, lò cán thép, lò hơi nhiệt điện, lò đốt rác, … giúp rút ngắn thời gian sửa chữa lò.