Lò điện rác, lò đốt rác

Ngày đăng: 01-12-2023

Với xu thế bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, nhiều nhà máy đốt rác thải để phát điện (gọi là nhà máy điện rác - WTE (Waste-to-Energy) gần đây được đầu tư nhiều trên thế giới và đang nhanh chóng được đầu tư ở Việt Nam. Kiểu thiết kế lò đốt phổ biến là lò ghi đốt (kiểu Stoker), còn kiểu lò đốt tầng sôi ít phổ biến hơn. Cấu tạo tổ hợp gồm: Lò đốt rác sinh nhiệt và lò hơi dùng nhiệt sinh hơi để phát điện. Với đặc thù nhiên liệu là rác sinh hoạt và một số loại rác thải công nghiệp có nhiệt trị thấp và không đồng đều, độ ẩm cao, môi trường cháy tạo ra nhiều tác nhân gây ăn mòn hóa học rất mạnh, có thể nhanh chóng phá hủy lớp vật liệu chịu lửa và các kết cấu kim loại trong lò. Do vậy các chủng loại vật liệu chịu lửa được lựa chọn sử dụng phải đáp ứng phải đáp ứng các điều kiện khắc nghiệt này.

Ở vị trí khắc nghiệt nhất là tường và chân ghi của lò đốt rác, các loại gạch dị hình Novabloc-SiC80 với thiết kế zic-zăc và móc neo để cố định thể xây, hoặc giải pháp đổ tại chỗ bằng bê tông chịu lửa tự chảy Novaflow-SiC80, Novaflow-SiC60 có thể được áp dụng. Khu vực nạp liệu đầu ghi cũng là vùng dễ bị hư hại do sốc nhiệt cao và tác động cơ học, loại bê tông chịu lửa Mulit-SiC như Novacast-SiC15F được sử dụng trong thể tường và trần lò với neo gốm Novanchor-60.

 

Ở vùng phía trên buồng đốt ghi (post-combustion zone) khí lò mang nhiệt cùng với các chất bay bốc vẫn gây ăn mòn mạnh, nên vật liệu chịu lửa chứa SiC cao như bê tông chịu lửa tự chảy Novaflow-SiC50, Bê tông đắp dẻo Novaplast-SiC50 được sử dụng với vai trò lớp chịu nhiệt bảo vệ đồng thời là lớp truyền nhiệt vào hệ ống sinh hơi của lò. Vùng lò hơi và buồng ra xỉ được dùng các vật chịu mài mòn và cường độ cao tương tự trong lò hơi nhiệt điện. 

Novaref thực hiện cung ứng đồng bộ các vật liệu chịu lửa, cách nhiệt dùng cho lò hơi nhiệt điện, lò điện rác và các loại lò hơi khác, lò đốt rác theo các thiết kế khác nhau.