sub-banner

BÊ TÔNG CHỊU LỬA CHO PHÉP GIA NHIỆT NHANH

Sau thi công xong sản phẩm bê tông chịu nhiệt và được bảo dưỡng 24 giờ, cần được sấy, gia nhiệt theo đường cong sấy do nhà sản xuất quy định. Đối với bê tông chịu nhiệt ít xi măng thì tổng thời gian sấy, gia nhiệt đến 550oC cần khoảng 60 giờ (đối với lớp BTCL dày 250mm).
 
Trong sửa chữa lò xi măng, thường sau khi hoàn thành các hạng mục đổ bê tông chịu nhiệt cuối cùng là bắt đầu sấy lò. Do sức ép rút ngắn tiến độ để sớm đưa lò vào vận hành nhằm tiết kiệm chi phí, giảm thiệt hại do dừng lò, phần lớn các nhà máy xi măng thường áp dụng chế độ sấy và gia nhiệt nhanh hơn mức quy định. Việc này thường dẫn đến hiện tượng nứt vỡ bề mặt, thậm chí nổ tróc những tảng dày trên bề mặt thể bê tông chịu lửa vừa thi công. Trường hợp hỏng nặng phải dừng lò để đổ vá lại, gây thiệt hại không nhỏ.
Hiện tượng này đã xảy ra ở nhiều nhà máy khi sử dụng bê tông chịu lửa của các hãng nước ngoài nổi tiếng. Điều đặc biệt ở đây là bê tông chịu lửa chất lượng càng cao, thi công sử dụng tỷ lệ nước trộn càng chặt chẽ thì càng dễ xảy ra hiện tượng nứt nổ nói trên. Nguyên nhân là do khi gia nhiệt nhanh, hơi nước chưa thoát ra hết bên trong thể bê tông chịu lửa đã đóng rắn có mật độ và cường độ càng cao thì sẽ tạo ra áp suất càng cao, tạo ứng suất nội đủ lớn để gây nứt và nổ bề mặt bê tông chịu lửa.
 
Qua thực tế nhiều năm theo dõi sử dụng bê tông chịu lửa trong ngành xi măng, các chuyên gia của Novaref đã nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng thành công giải pháp “Mao dẫn liên thông” cho bê tông chịu lửa dùng tại các vị trí chịu tác động mạnh nhất khi sấy và gia nhiệt nhanh (Guốc lò đầu ra, Kilnhood, vùng nóng Cooler, …). Hiệu ứng “Mao dẫn liên thông” được tạo ra bằng cách sử dụng phụ gia đặc biệt. Với giả pháp này, hơi nước (cả nước vật lí và nước hóa học) dễ dàng thoát ra trong một thời gian ngắn nhất mà không gây nứt nổ bề mặt.
 
Kể từ đầu năm 2011, khi áp dụng triệt để giải pháp này, thì các sản phẩm của bê tông chịu nhiệt và bê tông chịu lửa Novaref sau thi công xong, tháo cốp pha là có thể gia nhiệt nhanh đưa lò vào vận hành mà không hề có hiện tượng nứt vỡ bề mặt như một số trường hợp xảy ra trước đây. Tuổi thọ sử dụng vì thế mà tăng lên đáng kể.
 
Các cơ sở xi măng quan tâm đến giải pháp này, xin liên hệ với chúng tôi theo ĐT đường dây nóng để được tư vấn cụ thể.
FaLang translation system by Faboba