sub-banner

BÊ TÔNG CHỊU LỬA BỀN HÓA VÀ CHỐNG BÁM DÍNH

Trong môi trường lò xi măng, các chất bay bốc chứa kiềm trong khí lò như các muối sunphát, clorua của K+, Na+ bám lên bề mặt bê tông chịu lửa, thẩm thấu vào trong, tạo các muối aluminát kali và natri gây trương nở thể tích, làm cho bê tông chịu lửa bị mủn và tách ra từng lớp mỏng, dẫn đến mòn tróc nhanh. Ở các vị trí có nhiều chất kiềm bay bốc nhất trong tháp trao đổi nhiệt như buồng khói, Calciner, ống Chute liệu, muối kiềm bám trên bề mặt bê tông chịu lửa, tạo chất nóng chảy làm bám dính các lớp bột liệu, lớp sau bám lên lớp trước tạo tảng dày, làm hẹp ống Chute, khó đảm bảo chế độ vận hành bình thường và giảm năng suất lò.

Để khắc phục hiện tượng này, thời gian gần đây những chủng loại bê tông chịu lửa chứa Cácbua Silíc (SiC) được sử dụng ngày càng nhiều nhờ tính năng bền hóa, chịu mài mòn và bền sốc nhiệt tuyệt vời của nguyên liệu SiC.Công ty Novaref cũng đã hoàn thiện các sản phẩm Novacast-SiC đã sử dụng hiệu quả cho các vị trí cần chống bám dính và cần bền sốc nhiệt cao trong nhiều lò xi măng.

Tuy nhiên, ở một số vị trí mà môi trường làm việc chịu tác động dòng khí nóng giàu ôxy và chứa bụi, clanhke như: guốc lò đầu ra, vòi đốt, Kilnhood, Bullnose, khuỷu 2 đầu và van ống gió ba, trong quá trình làm việc, các hạt cốt liệu SiC trên bề mặt bê tông chịu lửa bị ôxy hóa dần, tạo cậu trúc bề mặt xốp và bê tôngdễ bị bào mòn nhanh. Để khắc phục hiện tượng này, các chuyên gia của Novaref đã nghiên cứu và ứng dụng thành công bài phối liệu bê tông chịu lửa chứa SiC có sử dụng phụ gia chống ôxy hóa SiC. Sản phẩm này trong quá trình sử dụng tạo ra một lớp thủy tinh mà thành phần chính là SiO2 bao phủ bề mặt và ngăn chặn sự xâm thực của muối kiềm và ôxy hóa cốt liệu SiC.

Các sản phẩm Novacast-SiC30B sử dụng cho vòi đốt và Novacast-SiC30N sử dụng cho guốc lò đầu ra sử dụng phụ gia chống ôxy hóa có tuổi thọ sử dụng tăng đáng kể so với trước đây.

image001  image002


FaLang translation system by Faboba